Thứ ba - 25/01/2022 12:00

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH LỚP 1 TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC MƯỜNG NHÀ

Trẻ em là tương lai của xã hội, do đó cần phải tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện. Dưới góc nhìn một giáo viên đang công tác tại trường của một xã biên giới nơi phần đa các em học sinh là người dân tộc, các em còn nhỏ chưa biết cách phục vụ bản thân, tôi luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 ở trường  tôi đang công tác. Câu hỏi mà tôi đặt ra là: Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ từ lớp 1? Điều đó đã được khẳng định qua việc hiểu được tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống.

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH LỚP 1 TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC MƯỜNG NHÀ

Theo tôi thì giáo viên rất cần quan tâm đến khía cạnh giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh ngay từ khi các em bước vào lớp 1. Bởi vì kỹ năng sống chính là những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống để trẻ rèn luyện được tinh thần tự lập, và năng lực cá nhân.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho học ngay khi bước vào lớp 1?

Chúng ta nên thừa nhận một điều rằng, nền giáo dục của chúng ta vẫn chưa đủ tiến bộ để có thể giúp trẻ phát huy được hết năng lực cá nhân. Đó cũng là lý do khiến nhà trường và các bậc phụ huynh đắn đo suy nghĩ tìm giải pháp phù hợp trong thời điểm hiện tại.

* Kỹ năng sống chính là những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống

Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này.

Cách giúp học sinh lớp 1 rèn luyện kỹ năng sống

Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi các em học sinh lớp 1 là những đối tượng rất dễ sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường lẫn giáo viên chủ nhiệm, bậc phụ huynh để định hướng cho các em một cách tốt nhất. Sau khi có vài cuộc trao đổi nhỏ với những phụ huynh, tôi đã ưu tiên lựa chọn một số phương pháp được đánh giá là phù hợp với độ tuổi học sinh lớp 1:

Dạy cho các em cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với từng môi trường khác nhau. Ví dụ: Khi đến lớp cũng như gặp các thầy cô và người lớn tuổi có thể dạy các em cách chào hỏi người lớn , lễ phép.  Hướng dẫn các em cách đối xử với bạn bè cần đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau.

Đừng giúp các em những việc cá nhân như mặc quần áo, tắm rửa, giặt đồ, nấu cơm,... mà phải hướng dẫn cho các em có kĩ năng tự phực vụ bản thân.

Đối với phụ huynh  không nên nuông chiều con quá mức, nếu không chúng sẽ rất dễ hư hỏng.

Cần hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động trải nghiệm thực tế  để trẻ phát triển thể lực và tầm vóc. Một phần giúp trẻ có thêm sức khỏe và biết yêu bản thân mình hơn.

Những kỹ năng sống quan trọng dành cho học sinh lớp 1 học

* Học sinh tiểu học cần được giáo dục kỹ năng sống

Giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 cần phải có phương pháp phù hợp qua từng giai đoạn. Chúng ta nên có cái nhìn thoải mái và tư duy mở để các em được trải nghiệm nhiều hơn.

* Kỹ năng tự phục vụ bản thân.

Đây là kỹ năng cơ bản các em cần phải học để độc lập được trong cuộc sống.         Cần trang bị cho trẻ những kỹ năng đơn giản nhất như tự ăn cơm, tự mặc quần áo và tự tắm rửa. Nên để các em tự làm những gì chúng thích, chỉ nên hỗ trợ khi trẻ gặp khó khăn. Tốt nhất nên hướng dẫn trẻ tuần tự từng bước một để trẻ tập quen dần và có thể tự phục vụ chính mình.

* Kỹ năng quản lý cảm xúc

Trẻ em thường rất nhạy cảm với môi trường chúng tiếp xúc mỗi ngày, nên chúng ta nên có giải pháp giúp trẻ tự quản lý cảm xúc của chúng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý học hàng đầu trên thế giới, người có chỉ số EQ càng cao họ càng dễ thành công trong cuộc sống. Yếu tố cảm xúc đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển của trẻ, tạo tiền đề để trẻ nhận thức về bản thân mình.

* Kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh lớp 1 cần được nhà trường, giáo viên kết hợp với phụ huynh giáo dục càng sớm càng tốt. Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau mà trẻ cần được giáo dục trong giai đoạn này như: giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng ngôn ngữ, kỹ năng sử dụng ngôn từ tùy vào tình huống sao cho phù hợp.

*Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Thông thường trẻ em không biết được cách xử lý tình huống nguy hiểm, do đó cần phải để trẻ học được cách tự bảo vệ chính mình khi gặp nguy hiểm. Khi có thời gian, tôi đều hướng dẫn các em những cách để tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, tôi còn tạo vài thử thách nhằm tạo cơ hội để các em biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp.

Việc giáo dục các kỹ năng sống cho các em học sinh lớp 1 không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường, mà đó còn là trách nhiệm của bậc phụ huynh. Do đó cần phải có môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng để các em có thể tự phát triển bản thân. Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ khi bước vào lớp đầu cấp tiểu học.